รถมือสอง แบบไหนที่ไม่ควรเลือกซื้อ

รถมือสอง แบบไหนที่ไม่ควรเลือกซื้อ

ปัจจุบันรถมือสองกำลังเป็นที่ต้องการสูงในตลาดซื้อขายรถยนต์ เนื่องจากมีรถยนต์หลากหลายแบบทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ให้เลือกมากมาย แถมยังราคาไม่แพง รวมถึงบริการดีและไม่ยุ่งยากในการซื้อขาย  ผู้ที่ต้องการซื้อมีกำลังในการซื้อเพราะราคาถูกกว่ารถใหม่ป้ายแดง แต่สิ่งที่ควรจะทำความเข้าใจในการเลือกซื้อรถยนต์คือ รถมือสองเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ย่อมมีการสึกหรอที่จะต้องทำการซ่อมบำรุงหรือปรับแต่งเพิ่มเติม  ก่อนจะเลือกซื้อต้องทำการศึกษาหาข้อมูลให้รอบคอบ

อย่างไรก็ตาม เราขอรวบรวมรถมือสองที่ไม่ควรเลือกซื้อ  มาดูกันว่ามีแบบไหนกันบ้าง ดังนี้

1. รถที่เคยเกิดประสบอุบัติเหตุหนัก

รถยนต์ประเภทนี้ เราไม่ควรที่จะเลือกซื้อแม้ว่าจะมีการลดราคาที่ถูกมากก็ตาม  ทั้งนี้เพราะรถที่เคยเกิดประสบอุบัติเหตุหนักมีส่งผลต่อการขับ เช่น เคยถูกชนอย่างแรง เคยพลิกคว่ำหรือเคยจมน้ำ ล้วนแต่ทำให้รถยนต์เกิดความเสียหาย อย่างเช่น การวิ่งที่เสียศูนย์  ระบบภายในตัวเครื่องยนต์มีปัญหา

สิ่งเหล่านี้หากจะซ่อมจะต้องใช้งบประมาณสูง บางครั้งซ่อมไปก็ไม่คุ้ม ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อรถต้องมีการตรวจสภาพรถก่อนจนมั่นใจ ไม่เช่นนั้นอาจจะได้รถที่ไม่สมประกอบและจะเกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย  

2. รถที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

รถยนต์ประเภทนี้ เราไม่ควรที่จะเลือกซื้อเนื่องจากจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้  ดังนั้นเราต้องตรวจสอบให้รอบคอบ ดูจากเล่มทะเบียนประวัติรถยนต์ว่าเป็นเจ้าของรถที่แท้จริงหรือไม่และไม่ได้เป็นรถที่ขโมยมา หรือรถที่มีการคัดแปลงหรือนำเข้ามาโดยผิดกฎหมาย  

3. รถที่คนไม่นิยมใช้

รถยนต์ประเภทนี้เป็นรถยนต์ที่ไม่ใช่ “รถตลาด” คือ เป็นรถที่มียี่ห้อที่เป็นที่รู้จัก  มีบริการหลังการขายที่ดี มีอะไหล่ที่สามารถหาซื้อได้สะดวก

โดยทั่วไปจะเป็นรถยนต์ที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่นิยมในประเทศไทย   ส่วนรถยนต์ที่มาจากทวีปยุโรปและอเมริกาจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมของตลาดรถมือสอง   เนื่องจากอะไหล่หายาก  ราคาค่อนข้างแพง หากมีการซ่อมแซมหรือต้องเปลี่ยน นอกจากนี้ยังขายไม่ค่อยออกและราคาตกเร็ว  รถยนต์ที่มาจากทวีปยุโรปและอเมริกาควรเลือกซื้อแบบรถใหม่ป้ายแดงจะคุ้มค่ามากกว่า หากเป็นรถที่ใช้งานแล้วไม่เหมาะที่เราจะเลือกซื้อมาใช้

โดยสรุปแล้วการเลือกซื้อรถมือสอง  เราควรจะเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา อย่าเพียงแค่เลือกรถที่มีราคาถูกไว้ก่อน  เพราะเราอาจจะได้รถที่มีปัญหาตามมา ไม่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อรถควรจะศึกษาและปรึกษาผู้ที่มีความชำนาญ  เราจะได้รถยนต์ที่ดีมีคุณภาพเหมาะสมกับเรา

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *