4 ส่วนต้องเช็คสภาพรถมือสอง ก่อนตัดสินใจซื้อ

การมีรถยนต์สักคันสำหรับคนหาเช้ากินค่ำทั่วไปคงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ อย่างแน่นอน หลายคนที่มองว่าเพื่อความประหยัดและโอกาสที่จะอนุมัติผ่านในการซื้อรถได้ง่ายที่สุดจึงเลือกซื้อประเภทมือสอง ประเด็นสำคัญจึงอยู่ที่การเลือกรถให้เหมาะสม คุณภาพดี เวลานำไปใช้งานจริงจะได้ไม่ต้องเสียเงินซ่อมแซมกันบ่อย ๆ ใครที่กำลังเล็งเอาไว้ว่าจะซื้อรถมือสอง จึงอยากขอแนะนำ 4 ส่วนของรถที่ต้องเช็คสภาพให้ดีก่อนตัดสินใจ

  1. สภาพของรถภายนอก

เริ่มต้นด้วยสิ่งที่เราสามารถเห็นได้ชัดเจนที่สุดสำหรับการซื้อรถทุกประเภทก็คือสภาพภายนอกของรถยนต์ ต้องเช็คให้ดีว่ารถคันนี้ไม่เคยมีการปะผุทำสีหรือมีรอยยุบ รอยชนอย่างรุนแรงจนต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ภายนอกบางอย่างเป็นชิ้นใหม่ทั้งหมด ตรวจสอบระบบไฟส่องสว่างว่าชัดเจนดี สภาพโครงรถไม่ได้มีการดัดแปลงใด ๆ ทั้งสิ้น

  1. สภาพภายในรถยนต์

เมื่อมีการตรวจสอบสภาพภายนอกว่าผ่านในระดับน่าพึงพอใจแล้วคราวนี้ก็มาเช็คกันต่อที่ส่วนของสภาพภายในตัวรถยนต์ วิธีเช็คไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเราก็ทำเหมือนกำลังจะขับรถแล้วเปิดระบบต่าง ๆ ว่าทำงานได้เป็นปกติหรือไม่ อาทิ แอร์, วิทยุ, ปรับเบาะไปมาทั้ง 2 ฝั่ง, ยางขอบประตูไม่สึกกร่อนหรือแตก, แผงคอนโซลไม่มีร่องรอยความเสียหาย, พวงมาลัยสามารถหมุนได้อย่างปกติ, เบาะไม่มีรอยแตกหรือขาด, ระบบเปิดปิดกระจกทำงานได้ปกติ เป็นต้น ถือเป็นการเช็คสภาพภายในที่จะช่วยให้ได้รถตามต้องการ

  1. เครื่องยนต์คือหัวใจสำคัญ

มาถึงจุดเช็คที่สำคัญมาก ๆ ของการซื้อ รถมือสอง นั่นคือสภาพเครื่องยนต์ สำหรับคนที่มี่ความรู้ทางด้านนี้เลยแนะนำว่าให้ลองพาคนที่เข้าใจด้านเครื่องยนต์มาเป็นผู้ช่วยเพราะจะทำให้มั่นใจได้ว่ารถคันนี้เครื่องยนต์ไม่มีปัญหาอะไร โดยการตรวจเช็คพื้นฐานอย่างเช่น ระดับของเหลวต่าง ๆ ต้องอยู่ในเกณฑ์ปกติ, ชิ้นส่วนต่าง ๆ ไม่มีสนิมหรือคราบขี้เกลือ, สายพานทุกประเภทแข็งแรง ไม่มีรอยแตกหรือฉีกขาด, ไม่มีกลิ่นเหม็นไหม้หรือกลิ่นแปลก ๆ เวลาเริ่มสตาร์ทรถ เป็นต้น

  1. ระบบช่วงล่างก็มองข้ามไม่ได้

ปิดท้ายกันที่การตรวจสอบระบบช่วงล่างที่สำคัญไม่แพ้อย่างอื่นเพราะอย่าลืมว่าหากช่วงล่างไม่ดีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุย่อมมีมากขึ้น โดยการตรวจเช็คก็พื้นฐานทั่วไป เช่น ยางไม่มีรอยแตก, โช๊คอัพแข็งแรง ใช้งานได้ปกติ, ระบบเบรกทำงานดี, ไม่มีคราบต่าง ๆ ใต้ท้องรถ เป็นต้น

สำหรับใครที่กำลังต้องการซื้อรถมือสอง อย่าลืมเอาวิธีเหล่านี้ไปตรวจเช็คสภาพรถคันนั้น ๆ ก่อนเสมอเพื่อความมั่นใจเมื่อซื้อแล้วนำมาใช้งานจะไร้ปัญหา

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *